Thống kê cho thấy, ở Trung Quốc doanh số bán các loại thiết bị quay phim bí mật đạt mức khổng lồ , cả ngoại tuyến lẫn trực tuyến.

Đáng chú ý, thời kỳ hoàng kim của khu chợ bán đồ điện tử huyền thoại Huaqiangbei ở Thâm Quyến (Quảng Đông) có thể đã qua, nhưng tại đây loại thiết bị vẫn đang được bán rầm rộ , đó chính là những chiếc camera quay lén.

Theo một phóng sự gần đây của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, doanh số camera quay lén tại khu chợ này luôn rất cao. Theo CCTV, tại đây, có thể dễ dàng tìm thấy đủ loại camera được ngụy trang dưới bật lửa,dạng bút, đồng hồ báo thức…

Các phóng viên CCTV còn mua được ổ cắm điện có gắn camera giấu kín bên trong khe cắm. Ổ điện này còn có băng keo hai mặt ở phía sau để có thể gắn trên tường, bên dưới có kèm theo cổng sạc và khe thẻ SD .

Một chiếc ổ cắm khác được bày bán tại một cửa hàng ở khu chợ này lại có camera giấu kín trong một lỗ nhỏ bên dưới góc phải. Video thu được từ thiết bị này có thể được truyền trực tiếp hoặc xem bằng ứng dụng cài trên smart phone.

Trong vòng vài tháng gần đây, một loạt vụ việc cho thấy việc quay lén người khác trong khách sạn đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Điều đó làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của con người.

Mới đây, một đôi tình nhân đã tìm thấy camera quay lén trong chiếc TV tại phòng khách sạn mà họ thuê ở thành phố Trịnh Châu. Tại khách sạn này cảnh sát đã xác định có người đã gắn camera quay lén trong ít nhất 5 căn phòng. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ người quản lý tại khách sạn này sau khi anh tuyên bố hơn 80% khách sạn trong thành phố đều có camera giấu kín.

Hiện nay, có nhiều cách để tìm camera quay lén tại khu chợ điện tử Huaqiangbei. Nó được bày bán công khai. Ngoài những món đồ như máy game AR hình cây súng hay mũ kiêm loa Bluetooth còn có những chiếc camera chỉ bé như ngón tay cái, tích hợp cả máy ảnh ở bên trong. Camera được giấu kín khéo léo ở bên dưới, còn dữ liệu quay sẽ được lưu bên trong và có thể xem khi cắm vào máy tính.

Tuy nhiên, có một điểm chung cho tất cả các thiết bị quay lén này là không có bất kỳ thông tin nào về nhà sản xuất.

camera đội lốt USB

Ngay cả khi đi dạo quanh khu chợ bán đồ điện tử này cũng có thể bắt gặp rất nhiều người tay cầm biển quảng cáo về việc bán những thiết bị gián điệp như máy theo dõi GPS, camera quay lén và thiết bị gian lận trong game mạt chược, đánh bài. Họ không mang theo bất kỳ thiết bị nào bên mình. Nhưng nếu ai có nhu cầu, họ sẽ hẹn ở một nhà hàng hoặc quán cà phê gần đó để giao dịch.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là dù không hợp pháp nhưng những thiết bị quay lén này lại xuất hiện tràn lan trên Internet thông qua các website thương mại điện tử. Theo báo cáo của CCTV, giờ đây, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm những thiết bị camera quay lén trên Douyin và Taobao (phiên bản tiếng Trung của TikTok).