Không có mối quan hệ thực tế, nhiều đàn ông ở đất nước tỷ dân giờ đây cùng ngủ, cùng ăn với những ngôi sao phát sóng trực tuyến để vơi bớt cô đơn.

Dành 1/3 thu nhập để ủng hộ streamer

Người đàn ông ngoài 40 tuổi Junji Chen Sau mỗi ngày làm việc ở nhà máy sản xuất vải chân trở về nhà trọ để kịp theo dõi buổi phát trực tiếp của một nữ streamer có tên là Yutong

Junji nói đây là niềm vui duy nhất trong ngày của anh. Chen không có nhiều bạn bè. Hầu hết mối quan hệ của anh nằm trong list friend trên mạng xã hội. Nhiều người, Chen chưa bao giờ gặp mặt và Yutong là một trong số đó

Trong phần bình luận, Chen luôn khen ngợi sự đáng yêu, hóm hỉnh, vẻ đẹp của Yutong. Thỉnh thoảng để biểu hiện sự cảm mến mộ đặc biệt của mình, người đàn ông này còn gửi tiền ủng hộ dưới dạng những sticker ảo cho nữ streamer.

Một sticker có thể trị giá hàng nghìn USD. Khoản tiền quá lớn đối với một công nhân nhà máy ở Trung Quốc – nơi có mức lương tối thiểu dưới 5 USD/ giờ.

Tuy nhiên, với những người một mình như Chen, việc chi trả 1/3 thu nhập cho những sticker để có được sự đồng hành chẳng có gì phải tiếc.

Trên khắp châu Á, vô số người hâm mộ dán mắt vào màn hình smartphone để theo streamer ngày ngày vẫn trò chuyện, biểu diễn hay đùa giỡn.

Những người này tạo ra một ngành công nghiệp giàu tiềm năng nhưng cũng đồng thời góp phần thúc đẩy sự cô đơn trong một nhóm cá nhân vốn đã mất đi mối liên hệ với thực tế.

Ảo tưởng về tình yêu online

Dù đã bước sang tuổi 32 Kongto (một người hâm mộ) sống tại huyện Miêu Lật, Đài Loan, vẫn chưa có nụ hôn đầu.

Cũng giống Chen, Kongto anh chàng tốt nghiệp đại học, là con một trong gia đình, anh luôn cảm thấy đơn độc khi rời quê lên thành phố lập nghiệp nói rằng anh có thể bày tỏ tình cảm với một streamer hơn là với một phụ nữ ở ngoài đời.

Nan Zhang, từng nghiên cứu về sự phát triển của ngành công nghiệp livestream ở Trung Quốc từ năm 2016.

“Thông qua các nền tảng livestream thế hệ trẻ cảm thấy dễ dàng để kết nối với nhau. Trong khi đó, họ không còn tìm thấy sự đồng cảm hay tín nhiệm ở bạn bè, bố mẹ, anh em và đồng nghiệp”, Nan Zhang nói.

Không ít người hâm mộ nói rằng vì streamer là “người duy nhất biết tên mình” nên họ xem livestream. Một số nam thanh niên thậm chí cho rằng một ngày nào đó những cô gái xinh đẹp này sẽ đáp lại tình cảm của họ chỉ cần ủng hộ thật nhiều tiền cho các nữ streamer, .

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý học Kostadin Kushlev, những tương tác qua thiết bị công nghệ chỉ khiến con người chìm đắm trong ảo tưởng mà không mang lại bất kỳ lợi ích thực tế nào.

Theo Zing