Thời gian để… mua sắm

Việc chuẩn bị đón thêm một thiên thần chắc chắn sẽ rất bận rộn và cha mẹ nên tận dụng chính điều này để nhờ con giúp đỡ. Hãy để con giúp bạn lựa đồ cho em, ví dụ như chọn áo quần hay màu trang trí phòng… Điều này sẽ giúp con dần hình thành cảm giác tinh thần trách nhiệm và cảm thấy mình đã “lớn”.

Cảm nhận về em bé

Mẹ có thể để tay con lên bụng và hai mẹ con cùng cảm nhận sự chuyển động của em ở những tháng cuối thai kỳ. Cha mẹ có thể tạo cơ hội cho con theo dõi em bé cũng như lắng nghe nhịp tim của em bé bằng cách cùng đưa con đi gặp bác sĩ sản khoa.

Giải thích cho con hiểu

Hãy tâm sự với con về những điều sẽ thay đổi khi em bé chào đời để con hiểu rằng em bé sẽ cần nhiều yêu thương và sự chú ý từ tất cả mọi người. Tuy nhiên, tình yêu của cha mẹ thì luôn luôn lớn dần lên và sẽ không bị phân chia giữa con lớn, con bé. Giống như con ban đầu yêu mẹ, sau đó con lại yêu bố nhưng con vẫn luôn yêu cả hai bố mẹ.

Chào hỏi ngọt ngào

có thể đưa con vào thăm tại bệnh viện sau giây phút vượt cạn mỏi mệt của mẹ và mẹ đã nghỉ ngơi lại sức. Khi ấy, hãy dành cho con một cái ôm thật chặt, để cho con hiểu con vẫn rất quan trọng với mẹ và giới thiệu cho con biết rằng gia đình ừa đón thêm thành viên mới là em của con.

Có em út là sự kiện trọng đại đối với trẻ nhỏ

Khăng khít hằng ngày

Con cũng rất háo hức vì có thể tham gia vào việc chăm sóc em bé. Ví dụ khi bạn tắm cho em bé, hãy nhờ con mang quần áo sạch hoặc khi bạn thay bỉm cho em bé, hãy nhờ con mang túi bỉm sạch tới cho bạn… con sẽ cảm thấy mình là một phần rất quan trọng và đang đỡ đần phần nào cho cha mẹ.

Một món quà nhỏ

Cha mẹ đã được nhận rất nhiều lời chúc mừng và quà cáp từ bạn bè, người thân khi em bé chào đời. Vì vậy, đừng ngần ngại chuẩn bị thêm một món quà nhỏ cho con vì trẻ nhỏ thường thích được nhận quà và để con không cảm thấy bị bỏ rơi.

Góc nhìn tích cực

Hãy để ý tới những gì bạn nói về đứa bé mới chào đời. chẳng hạn con muốn bạn đưa đến công viên chơi, thay vì than thở rằng: “Mẹ mệt quá vì em bé quấy khóc suốt cả đêm qua”, hãy nhẹ nhà nói với con : “ hôm nay mẹ quá buồn ngủ để đến công viên vào lúc này chúng mình có thể ở nhà và chơi đoán ô chữ được không con”.

Cha mẹ nên chú ý,không nên dùng từ ngữ mang tính kể lể hay đổ tội bởi như vậy con cũng sẽ dần nảy sinh tâm lý thù địch với em bé.

Theo MOM/Dân trí