BV TƯ quân đội 108 vừa tiếp nhận một ca bệnh nhân nữ Đ.T.N., 24 tuổi, ngụ tại Hải Phòng bị hóc thức ăn, vào viện trong tình trạng đau tức ngực khi nuốt nên không thể ăn uống, toàn thân có biểu hiện suy kiệt dần à nhiễm khuẩn.

Theo lời kể của gia đình, N. có biểu hiện hóc thịt bò sau bữa ăn tối ngày 22/7. Sau đó tình trạng đau và khó nuốt tăng dần nhưng sau 3 ngày mới đến BV để kiểm tra.

Khi bệnh nhân được gây mê và soi thực quản bằng ống cứng, bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng lấy ra dị vật là một gân bò dài khoảng 5cm và mẩu thịt bò kích thước 2x3cm . Miếng thịt bò mắc kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Sau khi gắp miếng gân và thịt bò ra ngoài, nữ bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, sau hồi tỉnh bệnh nhân được đưa về khoa trong tình trạng tỉnh, hết tức ngực, không sốt, hết nuốt vướng..

bệnh nhân đau đớn không thể ăn uống vì bị 2 miếng thịt bò chèn ở cổ

Hiện tại nữ bệnh nhân này được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, cầm máu, chống viêm, nâng đỡ cơ thể.

BS Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện tư quân đội 108 cho biết, trường hợp nữ bệnh nhân N. miếng thịt không gây chảy máu hay gây thủng như các dị vật bén nhọn nhưng gây vướng ở thực quản, là nguyên nhân khiến tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với hóc xương.

Do đó, bệnh nhân có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm liền kề như khí – phế quản, gây khó thở, các mạch máu lớn, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Để tránh bị hóc thức ăn, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, không nên tự chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám kịp thời.