Có thể bạn đã biết ung thư là một trong những yếu tố gây tử vong cao nhất hiện nay . Có 5 loại ung thư chính mà người Việt Nam thường mắc phải và có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Đứng đầu là ung thư gan với hơn 25.000 ca (15,4%) .Và tất tần tật các dấu hiệu ung thư gan sẽ gói gọn trong bài viết này.Đừng bỏ lỡ nhé!

 dấu hiệu ung thư gan
Ung thu gan là căn bệnh nguy hiểm rất khó phát hiện

Mặc dù ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm rất khó phát hiện nhưng nếu cơ thể bạn gặp những vấn đề sau đây thì nhất định bạn không thể bỏ qua vì có thể nó là dấu hiệu ung thư gan:

1. Vàng da -dấu hiệu ung thư gan

 ung thư gan
Vàng da là biểu hiện rõ rệt của ung thư gan

Vàng da là một biểu hiện lâm sàng cho thấy chức năng gan của chúng ta suy giảm.Điều này dẫn đến việc tích tụ bilirubin trong cơ thể.Vàng da là dấu hiệu đầu tiên nhận biết ung thư gan.

2. Bị tiêu chảy-biểu hiện ung thư gan rõ rệt

Nếu dạ dày của bạn không gặp phải bất cứ vấn đề gì nhưng bạn lại bị tiêu chảy một cách quá kiểm soát thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do các tế bào ung thư trong quá trình phân chia, kích thích làm mở rộng kích thước của gan đã phóng ra một loạt các chất với liều lượng lớn, làm tiết quá nhiều dịch ruột gây xáo trộn quá trình tiêu hóa dẫn đến bị tiêu chảy.

3. Sút cân-dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua

 ung thư gan
Sút cân- biểu hiện lặng lẽ của ung thư gan

Khi cân nặng của bạn đột ngột giảm mà không rõ lí do, nguyên nhân cũng có thể đến từ ung thư gan.

Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân trầm trọng.

Bệnh nhân ung thư gan thường làm bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng và suy nhược, và cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

4. Sốt nhẹ nhưng kéo dài

Ung thư gan có thể dẫn đến hoại tử tế bào gan, từ đó gây ra nhiễm trùng và sốt. Sốt chắc chắn là một bất thường về thể chất, đặc biệt là sốt nhẹ nhưng kéo dài. Nếu cơ thể bạn bị sốt ở 38 độ nhưng lại kéo dài một cách bất thường thì bạn phải đến bệnh viện để khám ngay vì nó là một biểu hiện của ung thư gan.

5. Chảy máu bất thường

Khi gan bị tấn công bởi các tế bào ung thư , chức năng đông máu của cơ thể sẽ bị bất thường,dẫn đến hiện tượng chảy máu bất thường ở cơ thể .Đặc biệt là bệnh nhân thường bị chảy máu ở lợi (nướu) và xuất huyết dưới da một cách bất thường.

6. Nước tiểu có màu tối

Như bạn biết , nước tiểu có màu tối là một biểu hiện của bệnh thận . Và nó còn nguy hiểm hơn khi là dấu hiệu để bạn nhận biết ung thư gan. Nguyên nhân là do việc tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu .

(Dịch theo QQ)