Quê gốc ở Hưng Yên, ông đến đất Lục Yên (Yên Bái) lấy vợ, sinh con sau khi đi bộ đội về.

Ông kể, trước năm 1989, dân ở đây chỉ đi đãi vàng mà không hiểu gì về đá. Đến cuối năm 1989, khi người Thái Lan về ký hợp đồng với chính quyền để khai thác đá, người ta mới biết đá có thể kiếm ra tiền. Nghề khai thác đá và buôn đá bắt đầu nổi lên từ đó.

Đến khoảng năm 1995, dân Lục Yên mới bắt đầu hiểu đúng giá trị của đá quý và bán nó với giá tương xứng hơn.

Bây giờ, đất Lục Yên người người nhà nhà đi làm đá. Cứ khi nào có người tìm được viên đá có giá trị là dân lại kéo nhau lên đào.

Gần 30 năm ‘nhìn’ đá, ông Dân tổng kết: ‘Lãi cũng nhiều, mà thua cũng không ít’. Lần thua lớn nhất của ông mới cách đây khoảng 2 tháng. ‘Hai anh em tôi gom tiền chung nhau mua viên đá thô 650 triệu, nhưng bán chỉ được 95 triệu’

Giơ chiếc nhẫn mặt đá đang đeo, ông bảo viên đá thô được mua với giá 1,2 tỷ đồng, nặng khoảng 1 lạng. Ông đinh ninh cắt ra phải được 5-6 viên để làm mặt chiếc nhẫn này, nhưng thực tế chỉ được 2 viên. 2 viên này bán đi cao nhất được 600 triệu, lỗ 600 triệu đồng nên ông để lại đeo cho đến giờ.

Ông Dân cũng chia sẻ, ông có ‘ra lộc’ cho người bán một chiếc xe máy, sau khi vớ quả đậm.

‘Đấy là lệ ở đây. Nếu dân buôn lãi lớn thì tặng lại cho người bán chiếc tivi, xe máy hoặc mời cơm cả gia đình. Khi nào gia đình họ khó khăn mà tìm đến mình thì mình cũng sẽ giúp đôi chút’.

Nhưng thương vụ hời to nhất từ trước đến nay mà ông Dân từng chứng kiến có lẽ là của một người cháu mới giao dịch gần đây. ‘Nó mua viên đá thô giá 300 nghìn, bán đi được 80 triệu và bây giờ người đó đập ra đang đòi giá 7 tỷ, chưa ai mua nhưng nếu 2 tỷ rưỡi, 3 tỷ là có người lấy ngay’.

Ông bảo, đó là trường hợp cả người mua và người bán không ai hiểu gì về đá. ‘Người bán thì nghĩ lấy 200 nghìn bằng một ngày công là được rồi còn người mua thấy rẻ thì mua’.

Chính vì thế mà ông bảo tất cả chỉ trong một vài ngày, thậm chí vài tiếng đồng hồ, những trường hợp đổi đời nhờ đá ở Lục Yên này là có thật.

Nguồn: Vietnamnet