6h sáng ngày 29/5, thai phụ Vũ Thị N., 21 tuổi, ngụ tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc có dấu hiệu đau bụng khi thai 40 tuần, được gia đình đưa vào trạm xá gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán cổ tử cung đã mở 2cm.

Sau đó, Để tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm các y sỹ tại trạm xá đề nghị đưa sản phụ vào viện ngay. Ngay sau đó gia đình sản phụ gọi taxi, đưa thai phụ đến Trung tâm Sản nhi, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ chờ sinh.

Tuy nhiên khi đang đi trên đường, sản phụ đã vỡ ối, trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ, sản phụ sinh con gái, nặng 3,2kg ngay trên xe. cùng lúc đó liên hệ với Trung tâm Sản Nhi để chuẩn bị tiếp đón.

Lực lượng an ninh của Trung tâm Sản nhi sau khi nhận được thông tin,đã nhanh chóng hỗ trợ cùng ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sản chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ ngay khi xe taxi vừa đến sảnh.

BS Nguyễn Xuân Hào, Khoa Sản cho biết, khi tiếp nhận sản phụ, em bé đã cất tiếng khóc, dây rốn còn nguyên vẹn, kíp trực đã cắt dây rốn và sơ cứu sản phụ ngay tại xe. Sau đó, sản phụ và em bé được đưa lên khoa thực hiện lấy bánh rau và khâu tầng sinh môn.

Hiện tại, sau 2 ngày nằm viện, sức khoẻ 2 mẹ con chị N. đều đã ổn định.

BS Hào khuyến cáo, mẹ bầu nên chủ động khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Sản phụ cần được thăm khám cũng như theo dõi thường xuyên đầy đủ khi gần đến kỳ sinh và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo,… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời để giữ an toàn cho mẹ và bé.