Chính sách mở cửa thu hút đầu tư của “Cú hích”

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để có mục tiêu cao nhất là hỗ trợ tốt hơn, đi cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, Ông Phạm Vũ Hồng Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, sáng 29/7 cam kết trước 500 quan khách tới dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Kiên Giang .

Sự cầu thị, cởi mở của chính quyền tạo điều kiện mời gọi đầu tư tại Kiên Giang cũng được chứng minh bởi khẳng định của ông Nguyễn Thống Nhất, giám đốc ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc: “Các nhà đầu tư đến Phú Quốc sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc. Nếu ngoài thẩm quyền, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các ngành, bộ, cơ quan để kịp thời tháo gỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư”.

Phú Quốc với quyết tâm trở thành trung tâm du lịch quốc tế
Cùng với việc chính sách thu hút đầu tư đước nới lỏng, Phú Quốc còn đưa vào khai thác nhiều công trình hạ tầngtrọng điểm có ý nghĩa là đòn bẩy cho phát triển kinh tế, du lịch như cảng sân bay quốc tế Phú Quốc, Cảng biển An Thới hàng hóa quốc tế, Dương Đông cảng biển hành khách Dương Đông, đường cáp điện ngầm Hà Tiên – Phú Quốc, đường quanh đảo, đường trục chính Bắc-Nam…

Riêng sân bay quốc tế Phú Quốc có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn với lưu lượng 2,6 triệu lượt khách mỗi năm. Tàu cao tốc chất lượng cao chạy tuyến Phú Quốc Hà – Tên và Rạch Giá – Phú Quốc, mỗi ngày đưa trên 2.000 lượt khách tham quan đảo.

Sự đầu tư đồng bộ từ “thượng tầng” như các chính sách vĩ mô, cho đến hạ tầng… đã mang lại những kết quả bất ngờ trong kinh tế xã hội Phú Quốc. Tăng trưởng kinh tế bình quân 27,52%/năm; thu ngân sách đạt trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm; GDP bình quân đầu người tăng gần 4 lần so với năm 2010; doanh thu du lịch bình quân tăng 43%/năm. Chỉ tính riêng trong nửa năm đầu 2019, Phú Quốc đã đón hơn 2.2 triệu lượt khách, tăng 36% so với cùng kỳ; khách quốc tế hơn 392.000 lượt người, đạt 67,6% kế hoạch, tăng 35,5%.

Đặc biệt với tờ trình về việc chủ trương xin của Chính phủ thành lập TP Phú Quốc trực thuộc Kiên Giang, “thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam” đang trở thành “miền đất tiềm năng” của những người muốn làm giàu

Đích đến của đảo Ngọc – Khu đô thị kiểu mẫu

Tuy nhiên, bức tranh sinh hoạt đô thị Phú Quốc hiện nay mới sôi động tại khu vực thị trấn Dương Đông là chính. Những khu dân cư sinh hoạt kiểu cũ, với mạng lưới giao thông chằng chịt, các khu phố sầm uất nhất lại chỉ tập trung trong bán kính quanh khu chợ đêm. Các dịch vụ y tế, thương mại, vui chơi giải trí, giáo dục đang dừng ở mức “thị trấn” chứ chưa đáp ứng nhu cầu cao cấp của người dân và khách du lịch.