Mối lo ngại đối với người tiêu dùng về nhiều loại thực phẩm bị ngâm, tẩm các loại hóa chất như chì, hàn the, asen, lưu huỳnh, oxi già, ure….

Trên thị trường hiện nay có hai loại bò viên 1 loại là màu trắng 2 là loại có màu sậm đen. Theo anh H.V.Th., một người làm bò viên tại Q.8 cho biết: . Muốn làm cá viên, bò viên, chả cá… phải chọn thịt bò mới giết thịt hay cá tươi. Thịt bò có màu đỏ tươi nên màu đúng của sản phẩm này là màu sậm, hơi đen, nhưng với “công nghệ” hiện nay thì ngay cả cá ươn hay thịt ế cuối ngày cũng có thể sản xuất ra viên bò, viên cá đẹp mắt.

Thịt được đưa vào máy ly tâm , kèm theo là các loại bột, các chất phụ gia chống thối, chống nhớt, tạo độ dẻo, giòn, mịn. Sau đó thì chẳng còn phân biệt nối đâu là nguyên liệu tươi hay đã cũ.Nhiều cơ sở thường dùng một loại hóa chất tẩy trắng để giấu đi màu sắc đã xuống cấp của nguyên liệu bê cạnh đó người ta có thể pha trộn thêm các loại bột vào để ăn gian chất lượng.

Không chỉ bò viên, ngay cả bao tử heo, dồi trường,sò huyết hay lá sách bò, … cũng bị nghi ngờ đã qua công đoạn ngâm tẩm, tẩy trắng này.

Loại thực phẩm bị ngâm tẩm, tẩy trắng lạm dụng các chất hóa học nhiều nhất là hải sản, đặc biệt là sò huyết, mực ống, bạch tuộc,

Theo TS. Tề: Các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra độc tố histamine. Dù rửa thực phẩm kỹ nhiều lần ới nước cũng vẫn không thể loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê hay oxi già đã ngấm sâu vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không được phép sử dụng đối với thực phẩm.Người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính do lượng urê cao nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực…. Dù ở hàm lượng ít, nhưng nếu sử dụng thường xuyên urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh…

Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, với các thực phẩm có nguy cơ lạm dụng hàn the, có thể phân biệt qua mùi vị và màu sắc.

Cách phân biệt hải sản tươi và hải sản ‘tẩm’ hóa chất

Các loại hải sản luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn khi có dấu hiệu hư hỏng. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. cần xem ngày đóng gói và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn đối với bạch thuộc và mực đông lạnh. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.

TS Nguyễn Quang Tề cho biết để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, tẩy trắng có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan sau:

Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình, tròng mắt trong sáng. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm

Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.

Đối với mực, theo PGS-TS Trần Đáng, khi chọn mực nên chọn mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất, tránh chọn những con có mùi hôi. Mực tươi trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều. Nếu mực thịt nhão, đầu không dính với thân là mực không tươi, Các loại mực đã được tẩy trắng thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà ngược lại…