Vani là một trong những hương vị được ưa chuộng nhất trên thế giới. Thế nhưng ít người biết rằng vani là loại hương liệu đắt đỏ bậc nhất.Thậm chí, nếu xét về cân nặng, giá thành của vani còn cao hơn cả bạc.

Theo Business Insider, một vài lý do khiến vani trở nên đắt đỏ là vani thường sử dụng được tinh chiết từ lớp tinh thể bám trên hạt vani nằm trong quả. Trong khi đó, việc trồng và chăm sóc vani là cả một quá trình đòi hỏi nhiều công sức. Và đây là lý do duy nhất, làm nên thương hiệu giá trị của loại gia vị chỉ đứng sau Nghệ Tây này.

80% lượng cây vani trên thế giới đều nằm ở vùng Đông Bắc của Magagascar, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng được cho là rất lý tưởng với sự phát triển của vani. Cây vani phát triển chậm. Trung bình một cây vani mất 2-4 năm để trưởng thành hoàn toàn.

Không những thế, hoa vani chỉ nở trong một ngày trong năm. Để bảo đảm đậu quả, hoa phải được thụ phấn trong ngày hôm đó. Đặc biệt là hoa vani được thụ phấn tự nhiên duy nhất bởi một loài ong tên là Melipone. Và khi đã đem vào trồng thương mại, công việc thụ phấn hoàn toàn được thực hiện bằng tay trên từng bông hoa.

Sau khi được thụ phấn, quả(trái) vani sẽ dần phát triển và chỉ chín sau 10 – 12 tháng.

Do vani có giá trị cao, thường xảy ra xuyên tình trạng trộm quả vani, nhất là vào thời điểm thu hoạch. Vì vậy, đến gần thời điểm thu hoạch, người trồng thường phải ở luôn tại vườn để canh gác suốt vài tháng trời.

Không dừng lại ở đó, quy trình xử lý sau thu hoạch cũng rất công phu. Thường cần khoảng 3 tháng để có được sản phẩm là những trái vani màu nâu đen với lớp vỏ nhăn nheo.

Quá trình xử lý vani sau thu hoạch cũng rất công phu.
Năm 2014, mỗi kilog quả vani có giá 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng). Chỉ 3 năm sau, con số này đã nhảy vọt lên 600 USD (gần 14 triệu đồng)/kg và thời điểm hiện tại nó đang ổn định ở mức 500 USD (gần 11,6 triệu đồng)/kg.

Thị hiếu khách hàng cũng là một nguyên nhân nữa khiến giá vani tăng đột biến. Con người ngày càng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm thiên nhiên, dẫn đến việc các công ty, cửa hàng cũng phải thay thế dần hương liệu tổng hợp bằng vani.