Ở Quảng Bình một ngư dân vừa câu được 1 con cá lạ nặng 7 kilogram trên sông Gianh con cá này có nhiều đặc điểm giống loài cá sủ vàng giá tiền tỷ quý hiếm.

Anh Nguyễn Đình Hồng (sinh năm 1970) ngụ tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là người bắt được con cá lạ này.

Anh Hồng cho biết trên Dân Việt, đoạn gần cửa sông Gianh khi thả cầu, khoảng 3 giờ chiều ngày 17/8, anh thấy tiếng đớp rất mạnh, cả cần câu hoàn toàn bị kéo võng xuống.

cá sủ vàng
Anh Nguyễn Đình Hồng và con cá được nghi là cá sủ vàng quý hiếm

“Tôi đoán là con cá này không phải nhỏ nên lai dắt cần dần cho cá đuối sức và chỉ nghĩ đó là con cá thường thôi, mất gần nửa tiếng thì cá được tôi cũng kéo lên bờ. Con cá lạ này có vảy màu vàng óng. Nó nặng 7kg, tôi đo dài chừng 80cm”, anh Hồng cho biết.

cá 7kg
Con cá 7kg còn sống nghi là cá sủ vàng

Nhiều ngư dân cho biết con cá mà anh Hồng câu được là cá sủ vàng bởi họ đã làm nghề đánh bắt trên sông Gianh lâu năm.

Hiện anh Hồng đang nuôi con cá này sống khỏe mạnh. Mặc dù có rất nhiều người tới xem và bỏ ra số tiền lớn muốn mua con cá của anh song anh vẫn chưa có ý định bán nó.

màu vảy cá óng ánh
Màu vảy cá óng ánh

Trên Nông nghiệp Việt Nam anh Hồng tâm sự: “Biết đây là cá quý nên tôi chưa muốn bán ngay định để nuôi rồi chờ bán cho người có thực sự có nhu cầu”.

Cá sủ vàng là một loài cá có giá trị cao, quý hiếm. Gần đây, cá lạ nghi sủ vàng được nhiều ngư dân liên tiếp bắt được.

cá do ông Anh câu được nghi là cá sủ vàng
Cá do ông Anh câu được nghi là cá sủ vàng

Ông Nguyễn Văn Anh (SN 1995, ngụ tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bắt được một con cá nặng khoảng 3kg và dài khoảng 60cm ở khu vực biển Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) vào sáng sớm ngày 9/5 nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Đầu tháng 1, ông Nguyễn Văn Ngọc (43 tuổi, trú ngụ tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã bắt được con cá lạ dài 70 cm, nặng khoảng 5 kg, vi đỏ, toàn thân óng ánh màu vàng, nghi là cá sủ vàng quý hiếm. Con cá được bảo quản đông lạnh vì lúc đưa con cá về do bị dính câu nên đã chết.

cá sủ vàng quý hiếm
Cá được nghi là cá sủ vàng quý hiếm

Tại Quảng Ngãi, cách đó ít ngày, một ngư dân cũng bắt được một con cá lạ toàn thân màu vàng óng dài khoảng nửa mét, có trọng lượng 5kg, bề ngang chừng 20cm. Người bắt được con cá – ngư dân Nguyễn Quân (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) – cho biết, có người trả giá con cá rất cao tới 150 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa bán.

cá có bề ngoài giống với cá sủ vàng do ông Tèo bắt được
Cá có bề ngoài giống với cá sủ vàng do ông Tèo bắt được

Ông Phạm Quốc Tèo (38 tuổi, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn) đã bắt được con cá ‘lạ’ với những dấu hiệu nhận biết bên ngoài rất giống cá sủ vàng và nó nặng đến 5kg vào ngày 18/12/2018. Ông Tèo đang nghi ngờ đây có phải là giống cá quý hiếm.

Trước đó, cũng tại Bình Định, vào tháng 11/2018, ông Trần Cường (49 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) cũng bắt được con cá qua hình dáng bên ngoài rất giống với cá sủ vàng, nặng 1,3kg.

Trong lúc câu cá ngoài biển vào chiều ngày 9/11/2018, anh Hoàng Văn Bắc, 44 tuổi, sống tại tỉnh Nghệ An đã câu được một con cá nặng gần 5kg và con cá này là sủ vàng quý hiếm.

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vàng kép, cá sủ vây vàng, cá đường, cá thủ – là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Việt Nam.

Chúng sinh sống ở biển kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1-4 và 9-10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1-2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg).

Loại cá quý hiếm sủ vàng, hiện còn lại rất ít. Thịt cá rất ngon. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, trong vi phẫu thuật và phẫu thuật bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu, tùy theo độ dài của bóng, có giá từ 45.000-55.000 USD/kg.

Tường có nhiều ngư dân ở Việt Nam câu được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu, thậm chí có thể bán với giá tiền tỷ đối với cá sủ vàng lớn.

Nguồn: Hạnh Nguyên (Tổng hợp)