Ở Quảng Nam, tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My thì sâm sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Mùa sâm ra hoa thường từ tháng 4 đến tháng 7 và mùa kết trái vào khoảng tháng 9 đến tháng 10.

khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả, quả bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, sau 2 tháng. Quả sâm chín nhìn tựa viên ngọc lấp lánh sắc màu. Số quả trên cây bình quân khoảng 10 đến 30 quả, mỗi quả chứa 1 hạt, một số quả chứa 2 hạt.

Một thanh niên Xê Đăng và niềm vui khi tìm thấy cây sâm tự nhiên trong rừng già Ngọc Linh.

Trước đây, cây “thuốc giấu” là tên gọi mà đồng bào đã phát hiện ra loại dược liệu này đặt cho nó. Trong kháng chiến chống Mỹ, nó đucợ gọi là Sâm Khu 5 vì đồng bào đã chỉ cho Ban Dân y Khu 5 nơi phát hiện cây thuốc quý này.

Ngoài việc tìm cây giống mọc tự nhiên đồng bào Xê Đăng còn biết thu hoạch hạt giống từ hạt cây sâm trồng tại vườn. Chừng một năm tuổi sau khi gieo hạt, nảy mầm thành cây con  thì mang đi trồng dưới tán rừng, từ đó những vườn sâm trên núi Ngọc Linh được hình thành.

Đến nay, hàng trăm héc-ta sâm Ngọc Linh được nhân rộng và trồng ở huyện Nam Trà My nhờ những hạt sâm giống quý giá này. Bà con dân tộc Xê Đăng trên đỉnh Ngọc Linh giữ được rừng đầu nguồn, từ bỏ đốt nương làm rẫy, vươn lên làm giàu và thoát khỏi đời sống nghèo khó nhờ việc trồng sâm.

Cây sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm nổi tiếng của xứ Quảng, được bảo tồn và phát triển, thành “bảo vật” quốc gia. Chính quyền và người dân địa phương đã tổ chức lễ hội sâm vào tháng Tám hằng năm và phiên chợ sâm hằng tháng nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu Sâm Ngọc Linh, thu về tiền tỷ.

quả sâm ngọc linh
Hạt cảu một cây sâm Ngọc Linh
cô gái và sâm ngọc linh
Một cây sâm vừa kết trái còn non xanh được một cô gái Xê Đăng nâng niu.
chăm sóc sâm ngọc linh

Để bảo vệ hạt sâm không bị chuột cắn phá ông Bùi Như Chương đã bao bọc góc vườn sâm của mình bằng bao lưới với nhiều màu sắc khác nhau và giỏ tre nhỏ. Để chuẩn bị thu hái chùm hạt làm giống người trồng sâm đợi những quả sâm vừa chín thì tháo bao lưới ra .

Trên núi Ngọc Linh ở một góc vườn trồng sâm sâm chín rộ.
chùm sâm

Giữa giỏ tre nhỏ làm giá đỡ cho bao lưới những chùm sâm chín đỏ mọng như những viên ngọc. Để chuẩn bị thu hoạch làm giống chùm hạt sâm chín vừa được tháo khỏi bọc lưới .

trái chín
những trái sâm chín được thu nhặt, nâng niu bảo quản, gìn giữ cẩn thân

Để chuẩn bị mang gieo ở vườn ươm những trái sâm chín được thu nhặt, nâng niu bảo quản, gìn giữ cẩn thân.

ươm cây
công nhân chăm sóc cây sâm con thuộc quản lý của UBND huyện Nam Trà My

Tại vườn sâm Tăk Ngo, xã Trà Linh, công nhân chăm sóc cây sâm con thuộc quản lý của UBND huyện Nam Trà My. Sẽ mang ra trồng tại vườn sâm khi cây sâm khoảng một năm tuổi. Nhiều hộ nông dân ở xã Trà Linh cung cấp sâm giống trồng tại vườn riêng của mình, từ đó người nông dân duy trì được vườn sâm, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ vườm ươm này.

cây con
Cây sâm ngọc linh non

Những cây sâm con nảy lộc non từ hạt giống để chuẩn bị trồng ra vườn rừng.

củ sâm
Những củ sâm Ngọc Linh đã đủ tuổi để bán ra thị trường

Những củ sâm Ngọc Linh đã đủ tuổi để bán ra thị trường, đạt tiêu chuẩn về chất lượng, khối lượng, màu sắc, tạo hình, …

du khách mua sâm

Hàng tháng tại huyện Nam Trà My các sản phẩm sâm Ngọc Linh, gốm củ sâm, rượu sâm, lá sâm đang được bày bán tại phiên chợ sâm Ngọc Linh vào những ngày đầu .

Nguồn: Vietnamnet