Để ngăn chặn nạn mất cốc, một chủ quán bar ở Bỉ đã yêu cầu khách hàng của mình khi đến uống bia phải đặt 1 chiếc giày làm tài sản thế chấp.

Bia Bỉ nổi tiếng trên khắp thế giới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi du khách đổ xô đến các quán bia để thưởng thức khi ghé thăm đất nước này. Tuy nhiên, gần đây, nhiều người trong số họ đã có thói quen rời quán với chiếc cốc để làm quà kỉ niệm.

chiếc cốc bia đặc biệt này được du khách ưa “cầm nhầm” tại Bỉ

Ông Philip Maes, chủ sở hữu của quán bar The Wall Wall ở Bruges, cho biết rằng ông đã bị mất hơn 4.000 ly bia mỗi năm. Đây quả không phải là một số tiền nhỏ vì hầu hết những chiếc ly đó đều là những tác phẩm nghệ thuật thực sự, được thiết kế đặc biệt cho quán của ông.

Một ly bia của ông có thể có giá lên tới 50 Euro (55 USD) và việc mất hàng ngàn chiếc đã làm tổn thất đáng kể tài chính cho quán. Để đối phó tình trạng này, chủ quán bar khác và Maes các đã thực hiện các biện pháp an ninh để ngăn chặn các vụ trộm cốc bia.

Năm ngoái, Philip Maes đã đầu tư khoảng 5.000 USD để lắp đặt hệ thống báo động cho từng ly bia của cửa hàng. Bằng cách này, ông hy vọng sẽ ngăn cản được khách hàng đánh cắp chiếc cốc bia của mình. Theo ông, ít nhất là 80% “kẻ trộm” sẽ cảm thấy xấu hổ khi chuông báo động reo lên, lúc họ tìm cách “nẫng” cái cốc và rời đi.

Những chủ quán khác đã chọn một biện pháp ít tốn kém và an toàn hơn. Ông Dulle Griet, một chủ quán bia tại Ghent, đã yêu cầu những khách hàngcảu mình nếu muốn tới uống bia ở quán để lại 1 chiếc giày của họ làm vật thế chấp. Chiếc giày này sẽ được cửa hàng cho vào 1 chiếc giỏ treo tít trên trần nhà. Khi khách rời quán, người ta sẽ trả lại giày cho họ.

Chiếc giỏ đựng giày dép thế chấp của du khách khi đến uống bia được treo trên trần nhà

Tuy vậy, ông Alex De Vriendt cũng phải thừa nhận rằng một số khách hàng sẵn sàng đi chân đất để có được một chiếc cốc bia làm kỷ niệm.

Từ lúc cửa hàng có quy định này, họ đã từ chối những người đi chân trần đến uống bia.

“Chúng tôi chấp nhận tất cả các loại giày dép mặc dù thú thực là một chiếc dép xỏ ngón còn lâu mới có giá trị bằng một chiếc cốc bia”, ông De Vriendt nói.

Công bằng mà nói, chiếc cốc đựng bia ở Bỉ thực sự rất đẹp, đặc biệt chúng thường đi kèm với một giá đỡ bằng gỗ được làm thủ công để giữ cho ly bia đứng vững. Tuy nhiên đó không phải là lí do để người ta vô tư ăn trộm chúng. Nếu thích, du khách hoàn toàn có thể mua chúng từ những cửa hàng lưu niệm.

Nhiều người lại thắc mắc, làm thế nào mà người ta có thể ăn trộm cái cốc bia khổng lồ dễ dàng đến thế? Bởi vào mùa hè, sẽ rất khó để cất giấu chúng trong người mà không khiến nhân viên của cửa hàng phát hiện.