Khi mua lại ô tô đã qua sử dụng bạn có thể uy quyền cho một người khác làm các thủ tục liên quan mà không cần phải đích thân đi làm những việc đó. Tuy nhiên thì dù là ủy quyền hay bản thân đi thì đều phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

Đối với bên bán xe ô tô cũ:

 • Giấy tờ xe bản chính
 • Chứng minh thư (căn cước công dân) và hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ hỏi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân hoặc kết hôn) cứ mang theo cho chắc.

Đối với bên mua xe cũ cần chuẩn bị

 • Chứng minh thư (căn cước công dân) và hộ khẩu bản chính
 • Tiền mua xe và lệ phí sang tên (đóng thuế)

Sau khi xem xét chiếc xe bạn cần mua và các thỏa thuận của các bên đồng ý để thực hiện giao dịch thì bắt đầu viết hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng mua bán phải được công chứng thì mới có hiệu lực pháp lý. Bạn có thể ra tất cả các phòng công chứng tư hoặc công để làm việc này. Nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ để xác nhận.

Ở phòng công chứng bạn hỏi thủ tục làm hợp đồng mua bán xe ô tô. Tại phòng công chứng có nhiệm vụ xác nhận hợp đồng giữa hai bên ký kết có giá trị và sẽ thu một khoản phí dựa trên giá trị của chiếc xe. Sau khi thực hiện xong coi như thủ tục mua bán xe đã thành công. Sẽ chia làm 3 bản hợp đồng mỗi bên giữ 1 bản.

Tuy nhiên đối với tình huống bên mua và bên bán khác tỉnh thành phố, thì phải thêm một bước là rút hồ sơ gốc (bên bán chịu trách nhiệm rút). Khi đã có hồ sơ gốc, bên mua phải có trách nhiệm đi đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ xe tại nơi mình sinh sống (dựa theo hộ khẩu)

Đóng thuế trước bạ lần 2 cho xe ô tô cũ

Bên mua xe phải chịu trách nhiệm đóng thuế trước bạ lần 2 tại cơ quan thuế trực thuộc quận huyện đang sinh sống. Các giấy tờ phải kèm theo bao gồm: Giấy đăng ký xe, Hồ sơ gốc (nếu khác tỉnh thành), Chứng minh thư, Hợp đồng mua bán xe có công chứng, tiền lệ phí, phiếu khai phí trước bạ xe.

Đi xét xe

Đây là bước cuối, bạn sẽ đưa xe tới trụ sở công an giao thông cấp quận huyện nơi đang sinh sống để làm thủ tục xét xe, nếu có nhu cầu đổi màu sơn thì nên làm ở bước này tránh về sau nhiều bước rườm rà để thay đổi màu.

Các loại phí phải nộp khi mua ô tô cũ

Với chính sách hỗ trợ thuế trước bạ là 2% khi người mua muốn sang tên đổi chủ sẽ tiết kiệm hơn một khoản khá lớn so với việc mua xe mới. Từ trăm triệu đến vài trăm triệu hoặc thâm chí là tiền tỷ đối với các xe hạng sang.

Tỷ lệ tính phí trước bạ đối với các xe đã sử dụng tính từ năm sản xuất theo giấy tờ xe

 • 1 năm là 85%
 • 1 – 3 năm là 70%
 • 3 – 6 năm là 50%
 • 6 – 10 năm là 30%
 • Trên 10 năm là 20%

Từ số liệu trên người mua xe ô tô cũ có thể nghiên cứu phân khúc chiếc xe cần mua năm nào để cân đối chi phí mua xe và đóng thuế.

Lệ phí phát sinh thêm trong trường hợp làm biển số và giấy đăng ký mới

 • Ô tô (Trừ loại dưới 10 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải) là 500.000 VNĐ
 • Ô tô (Dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải) là 20.000.000VNĐ