Việc tăng đề kháng bằng các thực phẩm tự nhiên có ưu điểm là an toàn, bền vững, dễ tạo ra hiệu ứng, dễ hấp thu, có thể dùng được lâu dài, tốt cho sức khoẻ.

Mùa của bệnh hô hấp

BS Cao Hồng Phúc, Giảng viên Học viện Quân y 103, Hà Nội, cho hay. Vào thời điểm giao mùa như hiện tại, nắng mưa thất thường, nhiều mưa bão, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thường xuyên khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.

Cũng theo BS, các thành viên trong gia đình có thể dễ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi và những bệnh mạn tính dễ tái phát như giãn phế quản, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)…

Lưu ý với trẻ dưới 6 tuổi, đa số các bé có hệ miễn dịch chưa đủ mạnh, sức đề kháng yếu với các mầm bệnh nên rất dễ bị nhiễm bệnh trong thời điểm này. Khi trẻ mắc bệnh thì thường diễn biến nặng và khó lường.

Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp cấp, áp xe phổi, viêm phổi, tràng khí, tràng dịch màng phổi…

“Ví dụ, một em bé nhỏ có thể bị viêm họng rất đơn thuần, căn bệnh mà ai cũng có thể bị mắc một lần trong đời. Nhưng nếu sức đề kháng kém, điều trị không nghiêm túc, tự chữa bệnh hoặc chữa không đến nơi đến chốn, nhất là các bé hay ốm vặt, còi cọc, yếu ớt, thì dễ bị biến chứng viêm phế quản phổi. Chuyển đến bệnh viện đã trở thành suy hô hấp cấp. Việc nguy hiểm tính mạng chỉ còn là ngày và giờ nếu suy hô hấp không được cấp cứu kịp thời và tuân thủ nghiêm ngặt”, BS nói.

Tăng cường đề kháng hiệu quả

Theo BS, để tránh mắc các bệnh lý về đường hô hấp, cách tốt nhất là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Theo đó, người dân cần chú ý ngủ đủ giấc, ít nhất 7 tiếng/ngày với người lớn và 10-12 tiếng/ngày với trẻ em tùy từng độ tuổi.

Lưu ý ăn uống đầy đủ, đa dạng thực phẩm, đủ chất, đủ lượng; Nên dùng khẩu trang che chắn bụi bẩn khi ra ngoài đường, về nhà phải rửa sạch tay chân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Phơi khô kỹ chăn màn quần áo trước khi cất vào tủ.TÀI TRỢ

Trong trường hợp bị viêm nhẹ dẫn đến nóng sốt, ho, viêm họng, người tiêu dùng nên tránh sử dụng thuốc kháng sinh ngay vì có thể nguyên nhân không phải do vi khuẩn mà do virus. Do đó sử dụng kháng sinh lập tức cũng không đem lại hiệu quả, thậm chí còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, cơ thể suy nhược hoặc nguy hiểm hơn là gây nhờn thuốc kháng sinh nếu lạm dùng thường xuyên.

Hiện nay xu hướng chăm sóc sức khỏe trên thế giới là lựa chọn những sản phẩm từ tự nhiên, lành tính và có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch từ nội tại cơ thể. Một trong những sản phẩm từ tự nhiên được giới chuyên gia đánh giá là một giải pháp hiệu quả thay thế kháng sinh là Keo ong. Trong Đông y, keo ong có tên “phong giao”, có vị nhạt, tính bình, có tác dụng sát khuẩn mạnh. Trong Y học hiện đại, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh keo ong có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline, Streptomycine, Neomycine và Tetracyclline.

Nguồn: Lệ Thanh