Không chỉ là kem chống nắng hay áo khoác, bí mật để chống lại bệnh ung thư da có thể nằm trong đĩa rau hay chén salad mà bạn dùng mỗi ngày.

Một nghiên cứu với quy mô lớn của Đại học Brown (Rhode Island) đã khám phá ra “thần dược” đẩy lùi bệnh ung thư da nhờ suốt 26 năm nghiên cứu, theo dõi hơn 120 ngàn người: chính là những loại rau củ giàu vitamin A.

ung thư da
Những loại rau củ giàu vitamin A. Ảnh: Internet

Vitamin A

Mọi người thường biết các loại rau củ giàu vitamin A rất tốt cho mắt. Nhưng theo nhiều tác giả, các loại rau củ này còn giúp hoạt động tạo ra các tế bào da mới được thuận lợi hơn. Đặc biệt, dưới ánh nắng mặt trời, chúng còn bảo vệ da chống lại tác động gây ung thư của tia UV (tia cực tím) .

vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh, tiền chất của vitamin A là beta carotene giúp làm sạch các gốc tự do và các hợp chất thuộc loại khuyến khích sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu những người hay ăn thực phẩm giàu vitamin A giảm trung bình 17% nguy cơ ung thư da. Đáng chú ý người bổ sung vitamin A bằng thực phẩm mới có tác động tích cực này. Các tác giả cảnh báo rằng điều kỳ diệu trên sẽ không xảy ra nếu bạn chọn bổ sung vitamin A bằng thuốc.

ngừa ung thư da
Bổ sung Vitami A bằng thực phẩm giúp cở thể ngừa ung thư

Vitamin A dồi dào trong các loại rau quả có màu cam, màu đỏ như khoai lang, cà rốt, ớt chuông, bí đỏ… và cả nhóm rau có màu xanh lá đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn…

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Dermatology.

Nguồn: Theo A. Thư (Người lao động)