Bởi hàm răng 28 cái đã đủ để con người ăn uống thường ngày nên việc mọc răng khôn không có ý nghĩa gì về chức năng nhai. Hơn nữa, việc này không mang tính thẩm mỹ cao vì răng nằm sâu bên trong hàm, ngược lại còn có thể gây xô lệch mất thẩm mỹ.

cấu trúc mọc răng khôn
Cấu trúc răng khôn. Ảnh minh họa

1.Răng khôn là gì?

Thực chất tên gọi răng khôn được dùng để chỉ mỗi bên hàm đều có những chiếc răng hàm mọc cuối cùng, hay còn gọi là răng số 8. Chiếc răng này thường xuất hiện ở người trưởng thành 16-30 tuổi, không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hay khi đã thay răng.

Do vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để răng số 8 mọc sau cùng bình thường. Do đó, chúng mọc xô lẫn nhau, lệch, mọc chen chỗ các răng khác, đau đớn, dẫn đến sưng.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng này mọc lệch không can thiệp kịp thời, mọc ngầm, khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích tụ thức ăn gây viêm nướu, hôi miệng…

2.Răng khôn có tác dụng gì?

Thực chất những chiếc răng số 8 này được gọi như vậy bởi chúng thường mọc ở độ tuổi khôn lớn, khi con người đã trưởng thành, có thể tự nhận thức mọi thứ.

Do xuất hiện muộn, phải trải quá trình đủ lớn và mọc chân răng thì chiếc răng số 8 này mới có thể bắt đầu trồi ra khỏi lợi. Rất nhiều trường hợp khiến mọi người gặp không ít đau đớn và phiền toái do răng mọc không thuận lợi. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về chức năng nhai hay mặt thẩm mỹ.

Thế nhưng chúng lại là “kẻ thù” của nhiều người bởi chúng mang lại rất nhiều đau đớn và phiền toái. Dù sớm dù muộn hầu như răng khôn đều phải nhổ. Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, thay vì được tồn tại đến hết quãng đời thì ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn đều bị nhổ bỏ.

mọc răng khôn
Mọc răng khôn gây ra nhiều biến chứng và đau đớn

Cũng có nhiều người quan niệm rằng chúng có ý nghĩa riêng của nó không tự nhiên mà mọc lên nên không nên nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người trưởng thành có 32 răng, trong đó 4 răng khôn ở cả hàm dưới và hàm trên.

Nhiều người không biết rằng việc mọc răng khôn rất nguy hiểm chứ chẳng có ý nghĩa đặc biệt nào ở đây cả. Đầu tiên, quá trình mọc răng số 8 so với những cái răng khác bao giờ cũng gây những cơn đau nhức khó chịu hơn.

Mọc răng khôn còn có thể gây nhiều biến chứng như: đau nhức, viêm nhiễm khi bị mọc. Răng mọc ngầm, mọc lệch khiến bệnh nhân đau nhức, sưng trong miệng nên không thể nhai thức ăn.

Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng số 8 kéo dài mà không can thiệp hay thăm khám kịp thời sẽ dẫn đến phá hủy xương vùng xung quanh chiếc răng này, điều tệ hại hơn là cả hàm răng còn lại dễ bị xô.

3.Khi nào nên nhổ răng khôn?

Bởi răng khôn thường mọc ở các vị trí không thuận lợi, hoặc chúng lại nằm quá sâu trong hàm mà khi xương hàm đã hết chỗ đó là lý do bạn cần xử lý chiếc răng này của bạn. Việc này sẽ khiến khó vệ sinh, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu.

  • Cần nhổ răng khôn khi răng mọc gây các biến chứng u nang, đau, ảnh hưởng đến các răng lân cận, nhiễm trùng lặp đi lặp lại.
  • Khi răng khôn có khe giắt thức ăn nhưng chưa có biến chứng giữa răng bên cạnh và chúng, sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh trong tương lai để ngăn ngừa biến chứng thì cũng nên nhổ bỏ.
biến chứng và ảnh hưởng cảu răng khôn
răng khôn mọc gây các biến chứng u nang, đau, ảnh hưởng đến các răng lân cận
  • Khi răng số 8 mọc đủ chỗ, thẳng, không bị nướu và xương cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng tạo bậc thang giữa các răng, trồi dài tới hàm đối diện, lở loét nướu, gây nhồi nhét thức ăn hàm thì nên nhổ bỏ.
  • Răng khôn mọc đủ chỗ, thẳng, không bị cản trở song hình dạng dị dạng, bất thường, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh trong tương lai thì nên chỉ định nhổ.
  • Răng bị sâu hoặc có bệnh nha chu, bệnh nhân cần làm chỉnh hình, làm răng giả.
  • Nguyên nhân của một số bệnh toàn thân có liên quan đến răng khôn.

Không phải tất cả răng số 8 đều phải nhổ, và không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần phải nhổ. Răng số 8 có thể bảo tồn giữ ở những trường hợp sau:

  • Răng số 8 bình thường, mọc thẳng, không gây biến chứng, không bị kẹt với nướu và mô xương. Trường hợp này nếu giữ lại thì bệnh nhân cần dùng bàn chải chuyên dụng và chỉ nha khoa để làm sạch triệt để.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như rối loạn đông cầm máu, tim mạch, đái tháo đường…
  • Một số cấu trúc quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… đều liên quan trực tiếp đến răng khôn.

Nguồn: Vinmec