Sau khi đọc bài viết này đảm bảo việc chăm sóc răng miệng sẽ được bạn quan tâm hơn rất nhiều, đặc biệt là thời điểm phù hợp để niềng răng cho mình.

Có một sự thật là, sở hữu hàm răng khấp khểnh, không đều, hay hàm hô, mọc chen chúc, móm… ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc miệng, nụ cười và khuôn mặt của bạn.

Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, việc để hàm và răng bị xô lệch, không khớp, răng “cái ra cái vào” còn ảnh hưởng đến chức năng nhai,cũng như phát âm, gây khó khăn trong việc vệ sinh và sinh hoạt đời thường.

Niềng răng là giải pháp mà các bác sĩ nha khoa khuyên bạn là nên làm – để dịch chuyển răng lệch về đúng vị trí trên cung hàm người ta tác động một lực vừa đủ lên chiếc răng lệch đó.

răng xô, lệch
Mất thẩm mĩ vì răng không đều, lệch nhau ảnh hưởng đến chức năng nhai và nói. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, làm phương pháp thẩm mỹ này vào thời điểm nào là thích hợp nhất? Phải chăng cứ chờ đến lúc trưởng thành – bạn mới tìm đến “người bạn thẩm mỹ” khi bạn nhận thức được mình đang cực xấu xí trong bộ hàm của mình, không những thế bạn còn hay gặp khó khăn trong sinh hoạt và vệ sinh răng miệng. 

Bác sỹ Lê Thị Hải Châu – làm tại phòng khám Nha khoa Phúc Châu – tốt nghiệp chuyên ngành Răng Hàm Mặt ở Học viện Y khoa Nga năm 2008 sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Hầu hết  giai đoạn niềng răng tốt nhất của mình chúng ta đều đã bỏ lỡ

Cần khẳng định rằng, ở cả trẻ em và người lớn việc chỉnh nha đều cần và được áp dụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Châu, phải đến lúcmọi người cảm thấy mất tự tin (do hô, móm…) lúc trưởng thành, hay gặp rắc rối trong vấn đề khớp cắn lệch…), chăm sóc răng miệng (răng khấp khểnh thì mới nhận thức được tầm quan trọng của việc niềng răng, chỉnh hình. 

Theo các chuyên gia răng miệng, ở giai đoạn từ 5 – 10 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng hay còn gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha.

xương hàm
Phần xương hàm còn mềm nên rất dễ nắn ở độ tuổi từ 5-10 tuổi

Trong giai đoạn tiền chỉnh nha, những sai lệch về răng có hiện tượng lệch lạc hoặc khớp cắn việc phát hiện sớm thì chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn cho việc nắn chỉnh răng. 

Đó là bởi trong giai đoạn từ 5 – 10 tuổi, phần xương khẩu cái, xương hàm còn mềm và vẫn đang phát triển nên việc ta nắn chỉnh hay tác động nong hàm để hàm và răng về đúng vị trí sẽ nhanh – hiệu quả hơn cả.

Cùng với đó, sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng (kéo dài từ 6 – 10 tháng). Hơn nữa, ở giai đoạn này việc niềng răng sẽ có thể được chỉ định sử dụng phương pháp niềng răng dạng tháo lắp, vệ sinh, tiện lợi và không gây quá nhiều đau đớn.

Nên nhớ, khoảng 6 tuổi là thời điểm xương khẩu cái đóng khít lại. Thế nên, thời điểm hợp lý cho việc niềng răng là gần và trước thời điểm này. Việc niềng sẽ là lý tưởng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu đã bỏ lỡ giai đoạn trên, hãy nhanh chóng niềng ngay khi có thể

Có một sự thật rằng, phần xương hàm của chúng ta sẽ càng cứng lại khi chúng ta càng lớn lên. Việc điều trị cũng như nẹp hàm, niềng răng sẽ gây phần nào khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nếu đã bỏ lỡ giai đoạn tiền chỉnh nha “vàng” trên rồi, mà bây giờ bạn lại có ý định tiền niềng răng thì hãy thực hiện ngay đừng chờ đến khi trễ quá.

Vì sao ư? Bởi thời điểm mà chúng ta đang “ở đỉnh cao” của sức khỏe là giai đoạn chúng ta từ 18- 25 tuổi, cùng với đó, khả năng phục hồi vết thương, khả năng chịu đau của ta cũng tốt nhất.

niềng răng
Nhiều khó khăn hơn cho việc niềng răng muộn phải sư dụng phương pháp niềng mắc cài

Tuy nhiên, so với thời tiền chỉnh nha hàm đã có phần cứng hơn nên  ở giai đoạn này việc điều trị sẽ lâu hơn, (khoảng 1,5 năm) và phương pháp niềng răng mắc cài là phương pháp mà bạn buộc phải sử dụng.

Phương pháp niềng răng mắc cài và những đau đớn khi niềng đưa lại thì khá rõ. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu đôi chút khi việc ăn trở nên mất ngon, phải đeo hàm cố định suốt 1 thời gian dài, dễ bị nhiệt do vết xước từ mắc cài cọ vào niêm mạc môi, khiến răng đau ê ẩm… 

Nhưng vì sức khỏe lâu dài của răng miệng, “không gì là không thể”, phải không?

Chúng ta vẫn có thể niềng răng ở độ tuổi 25 – ngoài 30 nhưng sẽ rất tốn kém và vất vả

Như đã đề cập ở trên, việc nắn chỉnh khi nướu, xương hàm còn mềm, chưa phát triển hoàn thiện  sẽ càng dễ dàng, nhanh hiệu quả.

Sau khi niềng răng bộ hàm đều và có thẩm mĩ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, do độ tuổi 25 – ngoài 30, nướu và xương hàm đã ổn định vững chắc, răng cũng là răng vĩnh viễn nên việc đưa hàm về đúng vị trí, hay sắp xếp răng bị khấp khểnh, đẩy, kéo răng khít sát vào nhau cần nhiều thời gian hơn.

niềng răng
Giai đoạn niềng răng khó hơn khi răng vĩnh viến đã cố định, buộc phải nhổ mới tiến hành niềng được

Ở giai đoạn này việc nong hàm cũng khó hơn rất nhiều, vì thế phương pháp nhổ răng để có chỗ trống nhằm kéo/ đẩy – đưa răng về đúng vị trí sẽ được hầu hết các bác sĩ lựa chọn.

Cũng ở độ tuổi này, giai đoạn lão hoá trong cơ thể chúng ta bắt đầu. Khả năng phục hồi vết thương, chịu đau cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Tùy vào cấu trúc xương hàm, răng của mỗi người mà thời gian bệnh nhân đeo hàm cũng vì thế mà dài hơn từ 18 đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Đi kèm với điều này, so với các độ tuổi khác chi phí phải bỏ ra để niềng răng cũng tốn kém hơn.

Tạm kết:

Nếu bạn đang có ý định niềng răng hoặc soi gương mà nhận thấy các khớp cắn của mình đang bị sai lệch (răng khấp khểnh, hô, móm, …) thì bạn nên đến phòng khám để nhận lời khuyên chính xác từ các nha sĩ. 

Bác sĩ Châu cho rằng: “Niềng răng không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp giảm thiểu sâu răng, bệnh lý răng miệng như viêm lợi, mỏi cơ hàm do sai khớp cắn, đau đầu, … Vì thế, hãy chăm sóc hàm răng của mình sớm nhất có thể đừng để muộn quá”.

Nguồn: Kenh14.vn