Sau khi cai nghiện thành công. Ông Hoàng Văn Địa đã trở về làm ăn chân chính và giúp đỡ những con nghiện khác. Và được bầu lên làm lãnh đạo xã suốt 13 năm qua.

Câu chuyện cai nghiện của anh Hoàng Văn Địa ngụ tại xã Tân Thanh. Không ai là không biết đến câu chuyện tay đầu gấu sừng sỏ ở vùng đất biên giới. Nhưng từ khi hoàn lương đã trở thành lãnh đạo xã 13 năm nay của anh Hoàng Văn Địa.

Hiện tại ông Hoàng Văn Địa đang là Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016 từ làm Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND, tiếp đó là Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thanh.

Câu chuyện lầm lỡ của ông Hoàng Văn Địa

Ông Địa không ngần ngại chia sẻ về quá khứ lầm lỡ của mình khi chúng tôi hỏi chuyện.

Đầu những năm 90, Tân Thanh nhộn nhịp với hoạt động giao thương giữa 2 nước. Vốn thức thời lại nhanh nhẹn ông Địa chủ trương mở bãi trông xe. Ông đứng ra tổ chức cho vận chuyển bốc xếp và tập kết hàng hoá cho dân buôn. Hàng trăm chiếc xe ra vào đều phải chi một khoản tiền cho ông mỗi ngày. Không chỉ thế, ông còn hoạt động như một tay ‘cai cửu vạn’. Ngồi trên đống tiền, ông bắt đầu sa ngã vào ma tuý.

Cuộc vui chưa kéo dài được bao lâu. Chính quyền mạnh tay hơn, bắt đầu dẹp nạn đầu gấu và giải thể bãi xe của ông. Mất hết thu nhập, ông phải quay về với vợ con. Trong suốt quãng thời gian làm ‘cai’, Ma tuý ngốn hết của ông số tiền tích cóp được.

Sự quyết tâm quay về con đường chân chính

Vì thấy thương vợ con ông quyết tâm cai nghiện tại nhà . ‘5 năm nghiện, không phải chỉ hút mức độ đã tới chích. Quãng thời gian cai khó khăn khó khăn không tả. Nhiều khi tưởng chừng có thể phát điên vì những cơn đói thuốc hành hạ mình. Nhưng quyết tâm là ở mình’.

Tôi tham gia lao động sản xuất, ở nhà đi chăn trâu vì đã cai được. Cùng lúc đó, tôi trở thành đồng đẳng viên với các con nghiện ở địa phương. Từng là một con nghiện nặng, tôi hiểu được cảm giác của họ, những khó khăn mà họ phải trải qua nên mọi người tin tưởng tôi’.

Ông được bầu làm công an viên ở thôn vì được ghi nhận là nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Sau đó ông được bà con bình bầu làm trưởng thôn. Chính thức được kết nạp vào Đảng tiếp đó. Ông trúng tuyển vào Hội đồng nhân dân xã năm 2004 với số phiếu tín nhiệm cao.

Bước ngoặt của vị chủ tịch

Ông trúng cử Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thanh năm 2006. Ông Địa được bầu bổ sung và trúng luôn chức Chủ tịch sau khi Chủ tịch UBND xã bấy giờ mất đột ngột. Ông được tái trúng cử chức Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2 Năm 2011. Ông được bầu làm Bí thư Đảng uỷ xã năm 2016. Sau đó ông được điều chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho đến nay.

Ông Hoàng Văn Làng – trưởng thôn Nà Han tâm sự: ‘Thời kỳ cửa khẩu giao thương, một gói thuốc phiện chỉ có giá 10-15 nghìn nhưng thanh niên đi bốc vác kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Nhiều gia đình có đứa con nghiện, ngày nào cũng dắt con đi uống Methadone. Thôn có khoảng 18 người đã cai nghiện thành công từ năm 2015 đến nay. Một số người tu chí chăm chỉ đang vừa cai nghiện vừa làm kinh tế, cũng rất khá’.

Nổi bật là trường hợp của anh Hoàng Văn Chính – người tự nhận là mỗi tháng một lần vẫn còn đi uống Methadone đều đặn. Hiện trên 3 quả đồi của hai vợ chồng anh đang trồng cây thông và cây keo mỗi loại mấy vạn cây. Anh Chính tâm sự, anh cũng đã từng đi cai nghiện tại Hải Phòng, Hưng Yên, rồi sau đó vẫn lại tái nghiện. Hiện tại, anh đang cố gắng để không phải dùng thuốc nữa và dứt hẳn cơn, .

Vị chủ tịch xã nói: ‘Cai thành công hay không là phụ thuộc vào quyết tâm của mình. Hãy tự hỏi xem tại sao mình lại nghiện, rồi tìm ra động lực cai từ đó’.

Nguyễn Thảo – Ngọc Trang (Vietnamnet)