Tại Triển lãm ôtô Frankfurt (Đức) tháng 9 này Lamborghini sẽ ra mắt mẫu siêu xe mới nhất của mình. Động cơ điện là loại 34 mã lực, 48V tích hợp vào hộp số. Hãng xe Italy cũng cho biết, đây là lần đầu tiên bánh xe kết nối trực tiếp với động cơ điện trên một hệ hybrid điện áp thấp. Động cơ điện còn hỗ trợ ở dải tốc độ thấp, không cần động cơ xăng mẫu xe mới này cho phép xe lùi và đỗ mà chỉ cần dùng động cơ điện.

Trên Sián một công nghệ hybrid nữa lần đầu tiên được áp dụng trên thế giới là bộ pin. Lamborghini sử dụng siêu tụ điện, thay vì pin lithium-ion, so với pin cùng trọng lượng siêu tụ điện mạnh gấp ba lần. So với pin tụ điện này cũng nhẹ hơn 3 lần. Siêu tụ điện được gắn trong vách ngăn giữa động cơ và cabin để phân bổ trọng lượng tối ưu.

siêu xe hybrid

Cả siêu tụ điện và động cơ điện chỉ nặng 34 kilogram, đạt được tỷ lệ trọng lượng trên công suất là 1 kilogram/mã lực, tốt hơn so với Aventador SVJ.

Động cơ xăng cũng được nâng cấp với van nạp mới làm từ titan với dung tích 6,5 lít V12, cho công suất đạt 774 mã lực. 808 mã lực là tổng công suất của cả động cơ hybrid, giúp chưa đầy 2,8 giây Sián đã tăng tốc 0-100 km/h và tốc độ tối đa hơn 350 km/h.

Hệ thống thắng, phanh tái tạo vốn được Lamborghini phát triển riêng tận dụng lợi thế của nguồn siêu tụ điện, sạc đầy mỗi khi phanh. Khi xe tăng tốc là nguồn sử dụng của năng lượng lưu trữ, trong dải từ 0 tới 130 km/h. Khả năng tăng tốc của xe cũng được cải thiện đáng kể, Lamborghini Sián trong quãng 70-120 km/h mới nhanh hơn 1,2 giây so với Aventador SVJ.

Lamborghini chỉ sản xuất 63 mẫu Sián, con số được sản xuất bằng với số tuổi hãng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập và tất cả xe đã bán hết. Hãng cho biết theo sở thích của người mua mà mỗi xe sẽ được cá nhân hóa thông qua chương trình Ad Personam.

CEO của Lamborghini – ông Gabrielano Domenicali nói: “Trong lộ trình điện khí hóa của hãng và động cơ V12 thế hệ tiếp theo Sián là đại diện cho bước đầu tiên về phát minh mới của hãng về động cơ hybrid”. Theo thổ ngữ vùng Bolognese Sián có nghĩa là “tia chớp” , biểu tượng cho khái niệm xe đầu tiên dùng động cơ hybrid.

Nguồn: Ngọc Điệp (theo carscoops)