Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 thị trường xe điện đã bị dòng xe Model 3 của Tesla đã thống trị Hoa Kỳ (EV). Theo thống kê từ IHS Markit, doanh số bán hàng của Tesla Model 3 tại thị trường Mỹ đã đạt hơn 190.000 xe và trong quý trước chiếm 67% của thị trường xe điện ở Mỹ (EV).

Tesla Model 3 qua mặt các đối thủ Nissan Leaf và Chevy Bolt

Đây là lần đầu tiên những thành tích đáng ngưỡng mộ trên do một nhà sản xuất xe điện đạt được. Kể từ khi được công bố vào năm 2016 chỉ trong vòng hai ngày mẫu xe Model 3 đã có 200.000 đơn đặt hàng trước. Tesla Model 3 đang là cái tên mà có thể đánh bại những dòng xe bình dân khác của các hãng như Mercedes, BMW và Audi. Trong cuộc chạy đua với các đối thủ xe điện khác thì chính điều này đã giúp hãng xe điện Tesla giành được vị trí đầu bảng vượt xa các hãng như Nissan Leaf hay GM Lam Chevy Bolt. Trong khi doanh số bán của các dòng xe điện đang dần ổn định, so với tổng số xe chạy điện được bán ra của cả Nissan và GM cộng lại doanh số bán hàng của Model 3 thậm chí còn nhiều hơn.

Doanh số bán hàng “khủng” của Tesla tại thị trường Mỹ

Tuy nhiên,khi mà các đối thủ của hãng đang chiếm ưu thế trên thị trường quốc tế, hãng xe điện Tesla tham vọng không chỉ dừng lại ở việc thâu tóm thị trường Mỹ. Trên thực tế, Nissan Leaf ở các thị trường quốc tế vẫn là chiếc xe điện phổ biến nhất thế giới.

Vào tháng 3 năm nay, Nissan đã công bố doanh số đạt 400.000 xe của chiếc Leaf và dự kiến vào năm tới sẽ đạt được nửa triệu xe. Bên cạnh đó, doanh số bán xe của Leaf kể từ năm 2013 đã đạt trung bình khoảng 50.000 chiếc/ năm, sau đó vào năm 2018 tăng lên hơn 85.000 chiếc/ năm.

doanh số bán xe của Leaf

Khác với Tesla, nhà máy sản xuất mà Nissan sở hữu trên khắp thế giới, bao gồm cả các thị trường màu mỡ như Anh, Nhật Bản và Mỹ. Để đáp ứng cho nhu cầu của từng thị trường trên thế giới cũng như cắt giảm được phần nào chi phí sản xuất điều này cho phép hãng có những thiết kế riêng cho riêng mình. Ngược lại với sự thành công đến từ phong cách của hãng Tesla, nhờ mức giá thấp, vừa túi tiền nhà sản xuất ô tô điện Nissan lại chiếm được lòng người tiêu dùng.

Trong thời điểm cạnh tranh giữa các nhà sản xuất xe điện đang từng ngày nóng lên cùng với chi phí sở hữu của các dòng xe điện giảm dần, chắc chắn Model 3 sẽ rất khó có tiếp tục duy trì được vị thế hiện tại của mình. Trong năm nay, hãng Tesla hiện đang đặt mục tiêu bán được 400.000 xe và bán nhiều nhất là mẫu xe Model 3. Tuy nhiên tính đến quý trước, hãng chỉ bán được 158.375 xe trong nửa đầu năm nay vẫn chưa thể hoàn thành được một nửa mục tiêu của mình.

Nguồn: Mai Lý (Theo Quartz)